Văn hóa truyền thống

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Tổng hợp các chợ nổi ở miền Tây

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Tổng hợp các chợ nổi ở miền Tây - Vietflavour

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Đâu là chợ nổi lớn nhất miền Tây? Hãy cùng VietFlavour tìm hiểu hết tất cả các chợ nổi ở miền Tây Nam bộ nhé!

 1. Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Tổng hợp các chợ nổi ở miền Tây - Vietflavour

Cái Răng nổi tiếng sầm uất và thu hút du khách mỗi khi tới Cần Thơ

Thuộc phường An Bình, Quận Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km. Bạn có thể đến đây bằng cách đi thuyền từ bến Ninh Kiều. Chỉ mất 30 phút là có thể tham gia phiên chợ nổi lớn nhất miền Tây chuyên về nông sản cũng như địa điểm du lịch Cần Thơ  không thể bỏ qua này.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ tấp nập người mua bán với những ghe thuyền đậu san sát nhau ngay từ sáng sớm. Tại đây, du khách không chỉ được thỏa mãn với những ghe xuồng chở đầy hoa quả, nông sản phẩm. Mà còn được thưởng thức những nét văn hóa mang đậm chất Tây Đô như quán nhậu nổi, hủ tiếu…

 1. Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang có lịch sử lâu đời nhất miền Tây. Hình thành từ thế kỉ thứ 18, là nơi giáp ranh của 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Nơi đây thu hút du khách không chỉ ở khung cảnh ghe thuyền tấp nập còn bởi bức tranh thủy mặc của thị trấn với những khu vườn nối tiếp vườn. Những dãy phố nằm dọc bên bờ sông, ẩn hiện dưới hàng dừa nước và những rặng bần đặc trưng miền Tây sông nước.

Đặc sản nổi tiếng ở đây là xà bông từ dầu dừa. Miếng xà bông thơm ngáy mùi dừa là món quà tặng người thân, bạn bè mà nhiều du khách lựa chọn khi đến đây. Bạn cũng nên dậy sớm ra chợ để tham quan bằng thuyền vì chợ chỉ họp từ 2h tới 8h sáng đã tan.

 1. Chợ nổi Phụng Hiệp Hậu Giang

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Chợ nổi Phụng Hiệp Hậu Giang là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây - Vietflavour

Phụng Hiệp Hậu Giang là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây

Chợ Phụng Hiệp nằm cách thành phố Vị Thanh – Trung tâm tỉnh Hậu Giang 75km, nhưng cách Thành phố Cần Thơ khoảng 30km về phía Nam. Với lại ngày trước Hậu Giang và Cần Thơ là một tỉnh, nên không khó khi nhiều người vẫn cho rằng chợ ở Cần Thơ. Kỳ thực nó ở Thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Và cũng bởi họp ngay ở ngã 7 Phụng Hiệp – Nơi 7 tuyến sông giao nhau, nên còn có tên là chợ nổi Ngã Bảy.

Có thời gian chợ được di dời về Ba Ngàn cách đó 3 km. Sau khi được chính quyền cải tạo và quy hoạch lại, chợ đã được khôi phục dời về vị trị cũ và hoạt động lại kể từ năm 2006.

Hiện nay chợ cùng với chợ Cái Răng, Cái Bè là một trong các ngôi chợ nổi lớn nhất miền Tây.

 1. Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Tuy không được nổi tiếng, tấp nập bằng những phiên chợ trên nhưng chợ nổi Long Xuyên ở An Giang cũng là một điểm đến thú vị cho các du khách. Chợ họp cả ngày chứ không chỉ riêng vào buổi sáng sớm. Vì vậy nên bạn có thể thảnh thơi tham quan chợ, tận mắt chứng kiến và hiểu hơn về sinh hoạt thường ngày của người dân sông nước ngay trên các ghe, thuyền.

Chợ bán nhiều nhất là các loại hoa màu như rau, bí, khoai, dưa cà… cùng với các loại hoa quả nhiệt đới như cam, quýt, bười…. Cả ngày bạn có thể ở trên thuyền, rong ruổi khắp chợ với những ghe hàng, lắng nghe tiếng nói chuyện của người dân, ngắm nhìn các cô gái miền Tây dịu dàng trong tà áo bà ba.

 1. Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Cách vàm Trà Ôn 250m, phía hạ lưu sông Hậu, chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long mang tính chất của chợ đầu mối. Tại đây, các sản vật được phân phối theo dạng sỉ, nông sản thì có khoai ngọt, khoai mỡ, dưa leo, khổ qua…. Trái cây có các loại nổi tiếng như cam sành Tân Thành, vú sữa Hòa Bình, sầu riêng Lục Sĩ Thành.

Điểm riêng biệt nữa là có những thuyền bán hoa kiểng trang trí nhiều màu, khá lạ mắt làm cho phiên chợ thêm màu sắc, tươi mới. Đến Trà Ôn, bạn không thể bỏ qua món cá cháy với đủ cách chế biến, mùi vị không nơi nào có được.

 1. Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây - Vietflavour

Phong Điền Luôn là điềm đến không thể bỏ qua khi tới Cần Thơ

Nếu muốn tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân miền Tây thì không nơi nào hay bằng cách ghé chợ nổi Phong Điền Cần Thơ – Nơi lưu giữ nét văn hóa đặc sặc ở vùng sông nước Nam bộ.

Đó là một ngôi chợ tổng hợp đúng nghĩa như những ngôi chợ thường thấy trên bờ nhưng lại đang được diễn ra trên sông. Sự độc đáo đó, khiến cho chợ nổi Phong Điền từ lâu đã trở thành điểm đến hàng đầu thu hút du khách và người dân mua bán tới đây. Thậm chí còn nổi tiếng hơn nhiều chợ Cái Răng lớn nhất miền Tây cũng thuộc Cần Thơ.

Tại đây có bán tất cả mọi thứ đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, từ tạp hóa, nông sản, thịt cá, ăn uống, tới các ghe sửa chữa máy móc, đồ dùng. Thậm chí, nơi đây còn có bán cả thuyền, ghe, máy móc sản xuất cơ khí…

 1. Chợ nổi ngã 5 Sóc Trăng

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Chợ nổi ngã 5 Sóc Trăng là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây - Vietflavour

Thuộc trung tâm Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Tên ngôi chợ cũng như tên địa phương gắn liền với ngã 5 – Nơi giao của 5 con kênh đổ về trong đó có kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp quan trọng thông từ sông Hậu về tới tận Cà Mau.

Đây cũng là ngôi chợ thuộc vào hàng lâu đời nhất ở miền Tây. Là nơi không chỉ tập trung thương khách trong vùng mà còn là địa điểm giao thương của nhiều thương nhân tới từ Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang lui tới.

 1. Chợ nổi Vĩnh Thuận Kiên Giang

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Chợ nổi Vĩnh Thuận Kiên Giang là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây - Vietflavour

Vĩnh Thuận là ngôi chợ lớn nhất ở vùng miệt thứ Kiến Giang – Cà Mau

Được hình thành cách đây chừng chưa tới 20 năm, thuộc Thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tuy mới được hình thành, nhưng nó đã sớm nổi tiếng không kém những ngôi chợ khác. Nhờ vị trí trung tâm và đi lại thuận lợi, thông từ biển Cà Mau tới vịnh Kiên Giang. Bởi thế mà chợ nổi Vĩnh Thuận đã nhanh chóng trở thành điểm buôn bán quan trọng nhất của cả vùng miệt thứ Kiên Giang – Cà Mau.

Bạn đọc Thanh Huy chia sẻ:

“Tôi năm nay 32 tuổi, từ nhỏ thuở cởi truồng tắm mưa thì tôi đã thấy chợ nổi Vĩnh Thuận tấp nập tự bao giờ. Nhiều lần tôi ngồi trò chuyện với những người lớn tuổi thì khoảng 40 năm trước thuở họ lưu lạc về đây sanh sống đã có chợ nổi. Khi đó chợ còn họp ngoài Vàm Chắc Băng, sau 3 lần dời địa điểm họp chợ thì có vị trí như ngày nay”. 

Như vậy nếu theo như bạn Thanh Huy thì chợ nổi Vĩnh Thuận đã tồn tại ngót trăm năm nay. Một ngôi chợ khá lâu đơi, lưu giữ văn hóa, truyền thống và lịch sử của người dân Kiên Giang.

 1. Chợ nổi Gành Hào Cà Mau

Hay còn gọi là chợ nổi Cà Mau, bởi nó nằm trên kênh Gành Hào, trung tâm Thành phố Cà Mau.

Đây là ngôi chợ địa phương, nơi giao thương của các vùng lân cận trong tỉnh như Ngọc Hiển, Cái Nước…. Tuy nhiên nằm ngay trung tâm Tp. Cà Mau nên nó khá nổi tiếng khi được rất nhiều du khách biết đến mỗi khi tới Cà Mau.

 1. Chợ nổi Châu Đốc An Giang

Về cơ bản đây không phải là một ngôi chợ, mà chính xác nó là một ngôi làng nổi của người dân tộc Chăm lập ra và sinh sống ở vùng Châu Đốc, An Giang.

Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Chợ nổi Châu Đốc An Giang là một trong các chợ nổi lớn nhất miền Tây - Vietflavour

Khung cảnh làng nổi Châu Đốc An Giang

Sự độc đáo của làng Chăm, cộng với vị trí nằm sát trung tâm Châu Đốc, nên nó được nhiều du khách biết đến với những cái tên khác như làng Chăm Châu Đốc, làng nổi Châu Đốc, làng nổi An Giang.

Được trải nghiệm cuộc sống của người dân Chăm trên những ngôi nhà nổi, là điều nhất định không thể bỏ qua khi tới Châu Đốc.

Các chợ nổi ở miền Tây khác

Kỳ thực, trên đây chỉ là 10 chợ nổi lớn nhất miền Tây được VietFlavour tổng hợp lại. Ngoài ra, còn có rất nhiều ngôi chợ khác trên khắp vùng Miền Tây Nam bộ như Năm Căn Cà Mau, Đồng Tháp, Bạc liêu, Rạch Giá, Trà Vinh… cũng đáng để một lần đón bạn tới thăm.

Còn gì thích thú hơn khi bạn vừa được tận hưởng cảm giác bồng bênh giữa sông nước vừa thưởng thức món ăn ngon, ngắm nhìn những ghe thuyền đi lại tấp nập…

Vùng quê miền Tây sông nước với những phiên chợ tấp nập, những con người chất phác, thật thà, hiếu khách sẽ luôn làm các du khách muốn quay lại nơi đây. Quay về nơi đây để lắng nghe tiếng mái chèo khua nước, tiếng nói chuyện, thưởng thức các loại trái cây tươi ngon ngay tại vườn, tận hưởng cuộc sống yên bình, êm ả như những dòng nước trôi kia.

Hình ảnh: Internet


Nếu bạn đọc biết thêm được ngôi chợ nào nữa, xin vui lòng chia sẻ để mọi người được biết tại phần bình luận bên dưới nhé!

Có 1 bình luận cho bài “Miền Tây có bao nhiêu chợ nổi? Tổng hợp các chợ nổi ở miền Tây

 1. Thanh Huy viết:

  Người viết sai kiến thức rồi nhé. Tôi năm nay 32 tuổi, từ nhỏ thuở cởi truồng tắm mưa thì tôi đã thấy chợ nổi Vĩnh Thuận tấp nập tự bao giờ. Nhiều lần tôi ngồi trò chuyện với những người lớn tuổi thì khoảng 40 năm trước thuở họ lưu lạc về đây sanh sống đã có chợ nổi. Khi đó chợ còn họp ngoài Vàm Chắc Băng, sau 3 lần dời địa điểm họp chợ thì có vị trí như ngày nay. Nên nói chợ nổi Vĩnh Thuận hình thành chưa đầy 20 năm là nói bậy nhé.

  1. Người Hai Quê viết:

   Cảm ơn bạn Thanh Huy đã có ý kiến phản hồi! Quả thật đúng như bạn chia sẻ, Người Hai Quê thành thật xin lỗi bạn cùng quý cô bác, bạn đọc của VietFlavour. Người Hai Quê sẽ kiểm chứng và chỉnh sửa nội dung được tốt hơn, chân thật hơn.
   Với điều kiện hạn hẹp, Người Hai Quê khó mà thông hiểu hết được mọi kiến thức. Nhưng trong điều kiện cho phép, Người Hai Quê luôn cố gằng tìm hiểu, sưu tầm và đánh giá mọi thông tin, kiến thức được chuẩn xác nhất trên VietFlavour.
   VietFlavour rất mong nhận được những đóng góp trân quý từ tất cả bà con như bạn Thanh Huy đây. Chúc quý bà con ta vui một cái Tết Trung thu đoàn viên và ấm áp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *